Tìm hiểu về các thiết bị âm thanh trong tổ chức sự kiện P1

Nếu bạn đã đọc các bài viết khác của Vietlink chắc bạn cũng đã phần nào hình dung được thể nào là một hệ thống âm thanh. Giờ đây ta sẽ đi sâu hơn để tìm hiểu về các thiết bị âm thanh trong tổ chức sự kiện

Tất cả các thiết bị âm thanh đều được sử dụng cho một mục đích nào đó của chương trình. Việc kết hợp các thiết bị này với nhau một cách hợp lý sẽ giúp chương trình trở nên hoàn hảo hơn.

Sau đây là một số thiết bị âm thanh thường dùng trong các chương trình sự kiện:

  1. Thiết bị âm thanh:
  • Loa/Speakers:Là thiết bị dễ nhận ra nhất của hệ thống âm thanh, ánh sáng. Loa có tác dụng truyền tải âm thanh đã qua xử lý đến tai người nghe. Loa chia làm 03 loại cơ bảnLoa-hội-trường-tecnex-SH90-480x500

 

  • Loa Full: là loa chính trong hệ thống âm thanh nó có đủ các dải tần từ thấp (low), trung (mid), cao (high). Loa này có tác dụng thể hiện âm thanh đến tai người nghe một cách trung thực nhất và cũng là loại thiết bị quan trọng nhất.

loa full

 

  • Loa Subwoofer(Subbass): loa siêu trầm , loa này được cắt toàn bộ tần số trung và cao chỉ để tần số thấp có tác dụng hỗ trợ loa Full. Loa trầm giúp tăng hiệu ứng âm thanh làm âm thanh có độ chắc, độ hoà quyện tốt hơn.

Loa-sieu-tram-jbl (1)(1)

  • Loa Monitor: là loại loa đặc thù hướng về phía người đứng trên sân khấu. Loa này giúp họ nghe được nhạc của bài hát, giọng của bản thân… để điều chỉnh việc trình diễn của mình một cách phù hợp nhất.monito
  • Bàn điều chỉnh/Mixer: Là trái tim của hệ thống âm thanh. Tất cả các thiết bị đầu vào và đầu ra của âm thanh đều qua bàn Mixer để xử lý tín hiệu.mixer

Các thiết bị đầu vào (input): bao gồm microphone, nhạc 3,5mm, laptop, DVD…

Các thiết bị đầu ra (output): ra amply, công suất power, tai nghe, loa….

Bàn Mixer nói không quá thì chiếm 30% chất lượng của thiết bị. Bạn chỉ cần nhìn vào bàn Mixer có thể đánh giá được hệ thống âm thanh, ánh sáng đạt được level nào.

– Bàn Mixer có 02 loại chính:

 Analog Mixer : bàn cơ công nghệ cũ. Tuy nhiên nếu biết khai thác vẫn vô cùng hiệu quả. Nó đặc biệt ở sự     đơn giản và cơ động.

Yamaha_mg124cx-480x500

Digital Mixer : bàn số với tín hiệu Digital. Xử lý âm thanh bằng tín hiệu số cho chất lượng vượt trội. Tuy nhiên có đòi kĩ thuật viên phải có tay nghề nhất định mới khai thác được hết khả năng của mình. Hiện nay bàn số đang chiếm ưu thế so với bàn analog.allen_heath_ah_qu_16c_qu_16c_rackmountable_digital_1201889

  • Thiết bị hỗ trợ xử lý tín hiệu: Trong âm thanh chuyên nghiệp bàn mixer luôn cần các thiết bị đi kèm để hỗ trợ việc xử lý tín hiệu tuy nhiên từ khi có sự xuất hiện của bàn Mixer Digital việc cần thiết có các thiết bị này cũng trở nên ít hơn.

– Effect: dân dã hơn thường gọi là Echo hay Bộ vang. Bao gồm Revert và Delay cái này giúp âm thanh vang vọng hơn và tăng thêm hiệu ứng cho âm thanh.

– Com: khống chế tín hiệu và tần số âm thanh ra

– Crossover: chia tần số

– Equazlizer: điều chỉnh dải tần âm thanh.

Ngoài ra còn nhiều các thiết bị chuyên dụng khác…

  • Microphone:Đây cũng là một phần vô cùng quan trọng quyết định đến việc tốt hay dở của một hệ thống âm thanh, ánh sáng.micro-khong-day-480x500

Microphone có tác dụng thu âm thanh của người nói đến bộ nhận và truyền qua dây dẫn đến Mixer để xử lý tín hiệu.

Microphone quan trọng nhất là 2 yếu tố, chất âm thể hiện và sóng của Microphone. Hiện nay đa phần sử dụng Microphone không dây (Wireless Microphone) trong tất cả các chương trình.

  • Tủ điện và hệ thống điện:đây cũng là yếu tố mà nhiều người thường xem nhẹ. Hệ thống điện cần phải thật an toàn và đảm bảo đủ công suất mới giúp thiết bị âm thanh có thể phát huy được hết công suất.

Bạn nên lưu ý đến hệ thống điện trước tiên trong phần setup hệ thống âm thanh, ánh sáng./